Home Cưới Ý nghĩa của nghi thức rót rượu tại các địa điểm tổ chức tiệc cưới

Ý nghĩa của nghi thức rót rượu tại các địa điểm tổ chức tiệc cưới

11 min read
0
0
517

Đám cưới ở các địa điểm tổ chức tiệc cưới, có nhiều nghi thức thể hiện sự hạnh phúc của các cặp đôi. Trong đó, rót rượu là một quy luật “bất thành văn”.

Không phải tự nhiên mà nghi thức rót rượu luôn có trong các đám cưới, vậy ẩn chứa bên trong việc làm đó là gì?. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1.Nguồn gốc nghi thức rót rượu

Rượu được xem là thức uống dành cho các dịp lễ, tết và ngày đặc biệt như cưới hỏi, tiệc tùng.

Rót rượu vào tháp ly là một nghi thức bắt nguồn từ phương Tây, sau đó lan đến phương Đông. Trước kia, người ta dùng rượu chỉ để chúc mừng những dịp vui, tốt đẹp và hạnh phúc cho nhau.

Những ly rượu được làm bằng thủy tinh, với dáng cao, đế tròn, miệng rộng sẽ là những vật dụng thường thấy trong bất kỳ đám cưới nào. Những chiếc ly sẽ được xếp hình tam giác, từ 5-7 tầng. Càng ở phía dưới thì càng nhiều ly, càng lên cao, số lượng ly càng ít và cao nhất chỉ duy nhất 1 ly. Điều này biểu thị một tình yêu vĩnh cửu, bền vững và trường tồn với thời gian khi có được cái đế vững chãi và ngọn đấm thẳng lên cao.

Rượu thường màu đỏ, một màu sắc rất đẹp và đặc biệt. Nó thể hiện một tình yêu nồng nhiệt, cháy bỏng, hạnh phúc như sắc đỏ của rượu.

Các địa điểm tổ chức tiệc cưới chuyên nghiệp sẽ chuẩn bị những viên đá khô, bỏ vào ly. Khi chai champane được rót ra bởi chính tay cô dâu chú rể, thì những làn khói từ viên đá sẽ bốc ra. Một khung cảnh vừa thực, vừa ảo sẽ được tái hiện ngay chính trên sân khấu và khách mời sẽ được mãn nhãn bởi những khhung cảnh như vậy.

2. Ý nghĩa đặc biệt

Khi lễ bắt đầu, sau khi MC giới thiệu cặp đôi, cha mẹ hai bên nói những lời cảm ơn gửi đến khách mời thì nghi thức cắt bánh kem, rót rượu cưới sẽ bắt đầu. Tháp rượu thường được đổ đầy bởi hai chai champane. Rượu thể hiện một tình yêu vừa nồng, vừa nóng như cháy của tình yêu. Để lâu ngày, rượu sẽ càng ngon. Cũng như tình yêu, lâu ngày nó sẽ càng nồng thắm và nồng đượm.

Khi mới uống rượu, ta sẽ thấy mùi nồng, và cảm thấy nóng  ở cổ. Nếu uống nhiều, ta sẽ bị say. Tình yêu cũng như vậy, lúc mới yêu thì vui vẻ, nồng nàn; khi yêu sâu đậm thì sẽ trở nên bị say tình mà không thể nào bỏ ra được.

Rót rượu xong, cô dâu chú rể sẽ mời cha mẹ hai bên những ly rượu, như lời cảm ơn chân thành gửi đến đấng sinh thành khi hai người khôn lớn và có cuộc sống hạnh phúc như ngày hôm nay. Sau đó, cô dâu chú rể sẽ cùng nhau uống ly rượu giao bôi, như thuyết “hợp cẩn giao bôi” truyền thống, mong ước có được một cuộc sống vợ chồng viên mãn, con cháu đầy đàn. Ngoài ra, việc này cũng thể hiện sự “đồng cam cộng khổ” trong cuộc sống của hai người sau này, để vượt qua những khó khăn, “bão táp”.

3. Những nghi thức thay thế

Nếu như các bạn không muốn có sự rập khuôn trong đám cưới, muốn có được sự mới lạ, độc đáo thì cặp đôi có thể cùng với địa điểm cưới thực hiện những nghi lễ khác mà cũng có ý nghĩa vô cùng. Ví như việc hai vợ chồng cùng thắp nến để thể hiện sự hòa hợp trong cuộc sống, cột chặt tay nhau hay cũng có thể đổ cát vào lọ.

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Cưới
Comments are closed.

Check Also

Tiệc cưới chay! tại sao không?

Đám cưới với những món chay, nghe thật lạ phải không nào? Dù ít được nghe đến, nhưng những…