Home Cưới Thú vị với thực đơn cưới chay

Thú vị với thực đơn cưới chay

10 min read
0
0
363

Từ trước đến giờ, thực đơn cưới của các cặp đôi thường là các món mặn. Tuy nhiên, những năm gần đây, các món chay đã được đưa vào bàn tiệc như là một sự độc đáo, mới lạ.

Những món chay, với những câu chuyện thú vị về nó chắc hẳn sẽ thu hút các bạn trẻ đang chuẩn bị làm đám cưới đấy. Một buổi tiệc với thực đơn cưới độc đáo với các món chay, tại sao không?

1.Nguồn gốc của ăn chay

Ăn chay là một chế độ ăn uống chỉ là những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật  (rau quả, trái cây),  hoặc sử dụng trứng (công nghiệp) và sữa, tuyệt đối không sử dụng các loại thịt  (lơn, bò, trâu, gà, cá,tôm, mực…). Việc ăn chay bắt nguồn từ Ấn Độ – cái nôi của Phật giáo, từ thế kỉ 6 TCN. Thực tế, trên tổng số người ăn chay trên toàn thế giới thì người Ấn Độ chiếm 70%, được xem là quốc gia có người ăn chay nhiều nhất thế giới.

Tổ chức ăn chay đầu tiên trên thế giới được thành lập tại Anh, vào năm 1847. Mục đích là để giáo dục mọi người rằng,  chúng ta vẫn có thể khỏe mạnh mà không cần phải ăn thịt.

Năm 2012, thành phố Los Angeles (Mỹ) đã chính thức chấp thuận kiến nghị dành ngày thứ 2 mỗi tuần là ngày không ăn thịt.

2. Các trường phái ăn chay

Có nhiều trường phái chính như:

Ăn chay theo Phật giáo: là không ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, cũng như một số loại rau trong họ hành (hành,tỏi, hẹ).

Ăn chay có trứng: có thể ăn trứng nhưng không ăn các sản phẩm từ sữa.

Ăn chay có sữa: có thể ăn các sản phẩm từ sữa nhưng không ăn trứng.

Ăn chay có cả sữa và trứng : có thể ăn một số sản phẩm từ động vật hoặc từ sữa như trứng, sữa và mật ong.

Ăn chay không sử dụng bất cứ thứ gì từ động vật (thuần chay – vegan): không dùng tất cả những gì liên quan đến động vật (kể cả trang phục từ thú).

Ngoài ra, còn có các trường phái khác như: ăn chay sống hay là ăn chay tươi (Raw foodism), ăn chay theo Kỳ na giáo, ăn chay theo kiểu chỉ cho phép ăn các loại trái cây, các loại hạt mà không gây hại đến cây trồng, ăn chay theo chế độ thực dưỡng: chủ yếu ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu

3. Lợi ích của việc ăn chay

Ăn chay sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, da dẻ hồng hào, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp cơ thể đốt cháy lượng calo nhanh hơn 16% so với việc ăn thịt. Người ăn chay sẽ có ít nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, gút, tiểu đường hơn những người ăn thịt, giúp giảm cân hiệu quả.

4. Những người nổi tiếng ăn chay trường

Nhiều người nổi tiếng là người trường chay như: danh họa Leonardo da Vinci, Henry Ford (nhà sáng lập xe hơi Ford), siêu sao điện ảnh Brad Pitt, nhà khoa học Albert Einstein, nhà sáng lập và nguyên CEO của Apple: Steve Jobs…

Lúc còn sống, Albert Einstein đã có câu nói nổi tiếng: “Không gì ích lợi cho sức khỏe của con người để có cơ hội sống lâu trên quả địa cầu này bằng cách ăn chay”. 

5. Đám cưới tiệc chay

Tại Việt Nam, một đám cưới hoành tráng với thực đơn tiệc cưới chay đã được thực hiện cuối năm 2014 của cặp đôi nổi tiếng Công Vinh – Thủy Tiên. Chính thực đơn cưới độc đáo này đã tạo sự bất ngờ cho khách mời, thu hút vô số những ai yêu thích món chay.

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Cưới
Comments are closed.

Check Also

Tiệc cưới chay! tại sao không?

Đám cưới với những món chay, nghe thật lạ phải không nào? Dù ít được nghe đến, nhưng những…