Home NHÀ HÀNG - TRUNG TÂM HỘI NGHỊ Những nghi thức chính trong tiệc cưới của người Việt

Những nghi thức chính trong tiệc cưới của người Việt

11 min read
0
0
535

Những nghi lễ cơ bản cho một đám cưới hoàn chỉnh ngày nay là chạm ngõ, ăn hỏi, xin dâu, rước dâu, đãi tiệc tại nhà hàng cưới và lại mặt.

Chạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ xin dâu, lễ rước dâu, đãi tiệc quan khách và lễ lại mặt là những quy trình cơ bản cho một đám cưới của các đôi tân nhân theo truyền thống của người Việt.

1. Chạm ngõ

Lễ chạm ngõ chỉ nằm trong phạm vi tạo mối quan hệ giữa hai gia đình, được tổ chức ấm cúng bằng buổi tiệc nhỏ, mở đầu cho sự quen biết giữa đôi bên, tạo cơ sở để giúp nhà trai và nhà gái hiểu nhau, thân thiết hơn, nên lễ chạm ngõ không cần phải rườm rà, lễ vật chỉ đơn giản là trầu cau và hoa quả để dâng cúng tổ tiên.

2. Lễ ăn hỏi

Mức độ quan trọng dần được nâng cấp ở lễ ăn hỏi. Ý nghĩa của nghi thức cưới này là sự thông báo cho họ hàng, bà con, xóm giềng của nhà gái biết rằng: con gái họ đã được họ nhà trai đính ước, chuẩn bị xuất giá theo chồng. Lễ ăn hỏi được tổ chức khá kỹ lưỡng, đặc biệt là mâm tráp, thường họ nhà trai và nhà gái sẽ bàn bạc, thống nhất với nhau về số lượng mâm tráp cho buổi lễ.

3. Lễ xin dâu

Trước khi làm lễ đón dâu, người đại diện cho đàng trai, thường là người có uy tín, sẽ mang cơi trầu sang thưa chuyện với nhà gái để làm lễ xin dâu, đại diện của nhà gái, thường là một người nữ, có thể là mẹ hoặc người đỡ đầu của cô dâu sẽ đứng ra nhận lấy cơi trầu và dâng lên, thắp hương cho bàn thờ tổ tiên. Buổi lễ có nghĩa là sự chấp nhận của nhà gái gả con gái mình về nhà chồng.

4. Lễ rước dâu

Sau lễ xin dâu, nhà gái đã chấp nhận cho cô dâu theo chồng, chú rể sẽ mang hoa, cùng với lễ vật mà nhà gái yêu cầu để trao cho cô dâu, tiến hành lễ rước dâu, cô dâu và chú rể thắp hương bàn thờ tổ tiên và rót chung trà cho cha mẹ hai bên, trao nhẫn cưới, nhà trai sẽ tặng của hồi môn cho cô dâu, cô dâu xin phép cha mẹ để lên đường về nhà chồng.

5. Đãi tiệc quan khách

Sau khi các nghi lễ cưới chính thức kết thúc, cô dâu chú rể sẽ dành thời gian tiếp đã khách mời, nhận lời chúc phúc từ hai họ. Thông thường ở thôn quê, tiệc cưới thường được chiêu đãi tại nhà nếu có không gian rỗng rãi, thoáng đãng. Ngược lại, đối với các tiệc cưới diễn ra tại thành phố, các trung tâm hoặc nhà hàng cung cấp dịch vụ cưới hỏi sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho các gia đình.

Đãi tiệc quan khách hai họ tại nhà hàng tổ chức tiệc cưới

6. Lễ lại mặt

Sau đám cưới vài ngày, chú rể sẽ đưa cô dâu về thăm hỏi và tặng quà cho cha mẹ vợ, thể hiện sự quan tâm, kính trọng với bậc tiền bối, lại mặt còn có ý nghĩa, giúp cô dâu thoải mái về mặt tâm lý, không bị bó buộc, vẫn có thể chăm sóc cho cha mẹ ruột của mình.

Đối với 6 trình tự lễ nghi dành cho đám cưới này, các bậc phụ huynh luôn cố gắng đốc thúc và nhắc nhở đôi trẻ cố gắng hoàn thành. Bởi vì những trình tự này không chỉ đơn giản là những tập tục từ xa xưa do ông cha ta truyền lại, mà còn là lời chúc phúc đơn gian nhất mà các bậc tiền bối muốn dành tặng cho con cháu của mình, hy vọng chúng sẽ luôn giữ vững nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt ta.

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In NHÀ HÀNG - TRUNG TÂM HỘI NGHỊ
Comments are closed.

Check Also

Tiệc cưới chay! tại sao không?

Đám cưới với những món chay, nghe thật lạ phải không nào? Dù ít được nghe đến, nhưng những…