Home NHÀ HÀNG - TRUNG TÂM HỘI NGHỊ Những lưu ý quan trọng khi rót rượu vang

Những lưu ý quan trọng khi rót rượu vang

10 min read
0
0
502

Vang là một trong tám họ rượu đã được thế giới công nhận. Rượu vang hay được phục vụ ở trong nhà hàng có đẳng cấp cao với những bữa tiệc quan trọng.

Ngoài những bữa tiệc sang trọng dành cho các đối tác, doanh nhân thành đạt thì tiệc cưới của những người có điều kiện kinh tế khá giả và được tổ chức theo kiểu phương Tây lãng mạn tại các nhà hàng tiệc cưới cao cấp cũng không thể vắng mặt thức uống này. Và khi bạn đã đầu tư cho bữa tiệc của mình loại thức uống ngon như thế thì mong muốn nhận lại sự phô trương và nghi thức trong phục vụ là điều xứng đáng. Dưới đây sẽ là những lưu ý quan trọng khi rót rượu vang mà chúng tôi nghĩ bạn nên tham khảo.

Ly

Những loại rượu khác nhau dùng những loại ly khác nhau. Mỗi loại rượu có một hương vị, màu sắc, nồng độ riêng, phong phú về chủng loại do đó việc chọn ly sao cho phù hợp là việc hết sức cần thiết đế đảm bảo sự hấp dẫn, độc đáo của từng loại rượu.

Với các bữa tiệc đông người, tiệc đứng, người ta thường xếp ly theo hình tháp để rót nhiều ly cùng lúc, do đó ly thường sử dụng là loại ngắn, miệng rộng. Còn ở các bàn tiệc ít người thì nên dùng ly có hình dạng thuôn dài, đường kính nhỏ sẽ giúp cho rượu sủi tăm lâu hơn, tạo cảm giác thú vị hơn. Dù ly dài hay ngắn chúng đều có chân đế cao, người uống  thường cầm ly tại phần chân đế để nhiệt độ bàn tay không làm mất độ lạnh cần thiết của rượu trong ly.

Khi rót rượu cũng có những lưu ý nhất định

Những lưu ý khi rót rượu vang

Rượu vang Bordeaux đỏ:

Dùng ly hình quả trứng, miệng ly hơi khum có dung tích khoảng 250ml. Chỉ rót rượu khoảng 1/3 ly để khi chạm cốc, rượu không bị sánh ra ngoài. Miệng ly khum còn giúp giữ được hương vị của rượu khi nhấm nháp từng ngụm nhỏ.

Rượu vang Bordeaux trắng:

Dùng ly nhỏ hơn, khoảng 180 – 200ml và tối đa cũng chỉ rót rượu lưng ly.

Rượu vang Porto Bồ Đào Nha hay rượu Sheely: dùng loại ly nhỏ hơn nữa (150ml) và cũng chỉ rót lưng chừng ly.

Cần lưu ý, không bao giờ được pha nước đá vào rượu, dù là vang trắng hay vang đỏ. Luôn uống vang đỏ ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là 20 – 28°C, không ướp lạnh hay dùng đá. Vang trắng phải để tủ mát. Tuy nhiên mỗi hãng rượu vang đều có khuyến cáo riêng cho người dùng.

Rót rượu

Để giữ độ lạnh cho rượu nên cuốn một chiếc khăn quanh cổ chai khi rót. Để tránh bị tràn rượu khi rót nên kề sát chai vào miệng ly và xoay tròn để ngăn rượu chảy mạnh. Rượu vang có mức cồn nhiều sẽ chảy sánh hơn so với rượu có nồng độ cồn ít.

Khi rót cần lưu ý rằng oxy trong không khí sẽ làm giảm mùi vị của rượu vang cho nên để tránh bị hả mùi, người ta thường rót rượu vào thành ly.

Nếu trong bữa tiệc trọng đại bạn muốn mình chính là người tự tay rót rượu mời khách chứ không phải nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên phục vụ thì có lẽ đây là những thông tin bổ ích chúng tôi dành tặng bạn.

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In NHÀ HÀNG - TRUNG TÂM HỘI NGHỊ
Comments are closed.

Check Also

Tiệc cưới chay! tại sao không?

Đám cưới với những món chay, nghe thật lạ phải không nào? Dù ít được nghe đến, nhưng những…