Home BLOG CHIA SẺ Nghi lễ Tam bái đường trong hôn lễ truyền thống

Nghi lễ Tam bái đường trong hôn lễ truyền thống

10 min read
0
0
530

Tại sao phải thực hiện nghi lễ Tam bái đường, nó có ý nghĩa gì và bạn đã từng nghe qua truyền thuyết thú vị về nó chưa?

Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa về Tam bái đường

Thời xưa khi cử hành hôn lễ, quan trọng nhất chính là “tam bái đường”, nghĩa là thứ nhất bái thiên địa, thứ hai bái cha mẹ, thứ ba phu thê giao bái. Dân gian có nhiều truyền thuyết thú vị về tục này.

Truyền thuyết về tục này

Khi Nữ Oa nương nương chưa tạo ra muôn loài, mặt đất không có sinh linh, không có con người. Sau đó người tạo ra nhiều loài sinh vật nhỏ. Ngày thứ 1 đến ngày thứ 6 sáng tạo ra động vật. Đến ngày thứ 7, người nặn một sinh vật giống ngài, sau đó đặt trên mặt đất, nó chạy nhảy và thực hiện nhiều động tác, có thể nói cười. Nữ Oa nương nương vui mừng, gọi sinh vật đó là người.

truyền thuyết về nghi lễ Tam bái đường

Đây là người nam, một mình sống trên đời, cảm thất cô đơn, mặt đất rộng lớn hoang vu. Anh ta nghĩ: “Nếu có một người nữa làm bạn thì tốt biết bao”. Khi mặt trăng vừa nhô lên, anh ta bèn cầu xin: “Mặt trăng diễm lệ, người có biết ta cô đơn, phiền muộn không? Ta muốn có người bầu bạn”. Nói xong, anh ta buồn bã ngước nhìn trăng sáng.

Đúng lúc này, cách đó không xa có một ông già râu tóc trắng như tuyết, mỉm cười nói: “Đứa trẻ, ngươi muốn có người làm bạn ư? được, ta sẽ đến cầu xin Nữ Oa, ngươi hãy đợi ở đây”. Nói xong biến mất. Một lúc sau, ông già dưới trăng mang về một cô gái, sau đó lại biến mất. Chàng trai tiến lên làm quen, họ nói chuyện vui vẻ.

Lúc này, ông già dưới trăng lại xuất hiện, cười và nói l với họ: “Đứa trẻ, đây chính là người ta mang về từ chỗ Nữ Oa nương nương, cho các ngươi thành đôi lứa, từ nay về sau không sợ cô đơn nữa”. Ông già dưới trăng chỉ tay lên trời nói: “Hãy nhìn xem, 2 vị thiên địa lão nhân làm chứng cho 2 ngươi, các ngươi mau bái tạ họ, từ nay về sau phải sống hạnh phúc”. Hai người nghe xong, lập tức quỳ xuống bái tạ “thiên địa lão nhân”, sau khi bái tạ 2 người nói với ông già dưới trăng: “Ngài đã giúp buộc chúng tôi lại, xin được đa tạ”. Họ lại bái tạ ông già dưới trăng. Sau đó, ông già dưới trăng bảo họ giao bái. Đây chính là nguồn gốc “nhất bái thiên địa, nhị bái nguyệt lão, tam phu thê giao bái”. Sau này, chúng ta không có ông già dưới trăng dùng dây buộc, chỉ nghe theo lời cha mẹ, nhận hôn ước, đồng ý thành thân. Có thể thấy, “nhị bái nguyệt lão” chuyển thành “nhị bái cao đường”.

Như vậy có thể nói, Tam bái đường là nghi lễ tượng trưng cho nhân duyên đã có kết quả tốt đẹp, là nghi lễ không thể thiếu trong hôn lễ truyền thống đã có từ rất xưa để cầu mong cho một cuộc hôn nhân viên mãn sau này. Và để tất cả người thân, gia đình, bạn bè có thể chứng kiến được giây phút hôn lễ hạnh phúc của hai bạn, đừng quên tìm kiếm một nhà hàng tiệc cưới thật chất lượng bạn nhé.

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In BLOG CHIA SẺ
Comments are closed.

Check Also

Tiệc cưới chay! tại sao không?

Đám cưới với những món chay, nghe thật lạ phải không nào? Dù ít được nghe đến, nhưng những…