Home BLOG CHIA SẺ NGHI THỨC CƯỚI Giới thiệu món bánh phu thê ở Bắc Ninh

Giới thiệu món bánh phu thê ở Bắc Ninh

13 min read
0
0
299

Nguồn gốc Có rất nhiều truyền thuyết, tục truyền liên quan đến nguồn gốc ra đời món bánh phu thê.

Theo truyền thuyết, Lý Thánh Tông cùng vợ là Nguyên Phi Ỷ Lan về quê lễ Lý Thái Tổ và Lý Thái Tông ở Đền Đô. Tại đây, dân làng đã dâng Đức vua và Nguyên Phi đặc sản của quê hương là bánh su sê. Đức vua và Nguyên Phi thưởng thức món bánh và ngợi khen bánh ngon. Người cho rằng, cuộc đời con người có được hạnh phúc là niềm vui lớn của mỗi lứa đôi. Và truyền rằng trong ngày ăn hỏi, ngày cưới thành vợ thành chồng nên có món bánh quý này cho mọi người cùng hưởng. Cũng từ đó bánh su sê được gọi là bánh phu thê.

Có tục truyền rằng vào thời Lý xưa, ở Đình Bảng thường có tục lệ thi làm bánh dâng vua vào ngày hội. Có cặp vợ chồng đã làm và dâng lên vua một thứ bánh được kết hợp giữa bột gạo nếp và những nguyên liệu tự nhiên khiến cho bánh không chỉ nhìn bắt mắt mà còn thơm ngon. Vua liền khen thưởng, đặt tên bánh là bánh phu thê và truyền rộng ra dân gian để ca ngợi tình nghĩa vợ chồng họ. Bánh phu thê được mọi người biết đến từ đó.

banh-phu-the

Theo các bô lão trong làng kể Đình Bảng kể rằng khi vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra chiến trường. Vua ăn ngon miệng, cảm động tấm lòng thủy chung, son sắt của vợ đã đặt tên bánh là bánh phu thê.

Hay có tục lại truyền rằng nguồn gốc bánh phu thê gắn liền với câu chuyện kể về vợ chồng người lái buôn thuở xưa. Chuyện kể rằng, trước lúc người chồng lên đường đi buôn ở phương xa, người vợ làm bánh tặng chồng và thề rằng cho dù xa nhau nhưng lòng nàng vẫn luôn ngọt ngào, đậm đà như bánh. Chồng cảm động đặt tên cho bánh là phu thê (tức bánh vợ chồng). Chẳng ngờ đến phương xa, người chồng bị say đắm bởi sắc đẹp của các cô gái lạ và không muốn quay về. Người vợ ở nhà biết tin liền làm bánh gửi cho chồng kèm theo lời nhắn:

“Từ ngày chàng bước xuống ghe

Sóng bao nhiêu đợt bánh phu thê rầu bấy nhiêu”.

Nhận được bánh và lời nhắn của vợ, người chồng hối hận liền tức tốc quay về và không còn nghĩ đến chuyện thay lòng đổi dạ nữa. Từ đó bánh phu thê thường hay có mặt trong các địa điểm tổ chức tiệc cưới nhằm nhắn nhủ lời thuỷ chung đến các đôi vợ chồng trẻ.

Tuy có nhiều truyền thuyết về món bánh phu thê nhưng dù thế nào đi nữa thì món bánh này đều bắt nguồn từ tình cảm vợ chồng. Mỗi một vùng, mỗi một thời kì đều có sự khác nhau về nguồn gốc bánh phu thê nhưng tựu trung lại vẫn xoay quanh câu chuyện tình nghĩa vợ chồng đầy cảm động.

 

công ty tổ chức tiệc cưới Chúng tôi luôn tôn trọng khách hàng và làm việc với trách nhiệm cao.

ベトナム進出 面積が広いです。.

Phương pháp xoa bóp vùng bụng cho các thai phụ

Đối với bà bầu việc massage xoa bóp luôn giúp các mẹ giảm tải những căng thẳng mệt mỏi của hệ cơ, cũng như những hình thức xoa bóp sức khỏe khác, việc massage bầu thực hiện ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể tùy theo nhu cầu. Tuy vậy xoa bóp vùng bụng giờ đây đòi hỏi những kỹ thuật và chú ý khác. Spa cho bà bầu Skinbar xin chia sẻ với các chị em cách xoa bóp vùng bụng đúng. Khi người chồng massage bụng giúp vợ sẽ cảm thấy hạnh phúc, em bé cũng sẽ cảm nhận được hơi ấm từ bàn tay của bố mẹ, khi các mẹ tự thực hiện hiệu quả cũng rất tốt, tuy nhiên điều đó không tạo được gắn kết giưa cha và con. Trước khi thực hiện bạn nên thoa một ít tinh dầu tự nhiên Earhmama tạo độ trơn và giúp da vùng bụng tránh rạn. Bạn có thể nắm lấy tay chồng và cùng nhau thực hiện những chuyển động theo hình trái tim. Lặp lại 5 – 7 lần cũng như hít thở đều và sâu giữa mỗi lần đang thực hiện. Tư thế tốt là bạn ngồi dựa lưng vào chồng, chồng bạn ôm từ phía sau và xoa bóp bụng.

Xoa bóp vùng bụng cho thai phụ

.

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In NGHI THỨC CƯỚI

Leave a Reply

Check Also

Tiệc cưới chay! tại sao không?

Đám cưới với những món chay, nghe thật lạ phải không nào? Dù ít được nghe đến, nhưng những…