Home BLOG CHIA SẺ XU HƯỚNG MỚI Cưới hỏi truyền thống

Cưới hỏi truyền thống

18 min read
0
0
294

Cưới hỏi là chuyện trọng đại cả đời của mỗi người, chính vì vậy mà cần phải cân nhắc kỹ lưỡng cũng như xem xét cẩn thận.  Những nghi thức từ rất lâu được ông cha ta truyền lại từ bao đời nay, do đó chúng ta cần phải giữ gìn, tôn trọng và tiếp tục phát huy. Có thể tổ chức tiệc cưới ở trung tâm hoặc nhà hàng tiệc cưới mà đôi bạn muốn đặt tiệc.

1. Chạm ngõ Lễ:

Chạm ngõ là được ví như lễ ra mắt giữa nhà trai và nhà gái cho hai bên được phép tìm hiểu nhau trước khi đi đến hôn nhân. Nhưng trên thực tế, đây là một cách để hai bên gia đình hiểu nhau, thân thiết hơn nên không cần lễ vật, chỉ cần mang theo trầu, cau hoặc hoa quả. Dù là nghi thức đơn giản, nhưng nhiều gia đình hiện nay vẫn giữ lễ chạm ngõ vì cho rằng nếu hai gia đình không quen biết nhau từ trước mà tổ chức lễ ăn hỏi, đám cưới cho con cái sẽ là đường đột.

2. Lễ ăn hỏi: 

Lễ ăn hỏi là ngày mà đôi uyên ương siết chặt nhau, là hai bên gia đình chấp nhận hai bạn là của nhau. Chấp nhận cô dâu và chú rể của hai gia đình. Theo phong tục thì nhà trai cần chuẩn bị như sau: – Khay trầu rượu có đủ nhạo và ly – Hai hộp bánh – Trái cây – Lợn sữa quay và xôi gấc – Bánh xu xê (phu thê) – Tiền nạp tài (tiền nát) – Một cặp rượu – Một cặp trà song hỉ – Đôi đèn cầy hình long phụng – Trầu cau theo yêu cầu nhà gái nhưng số lượng phải chẵn – Nữ trang cho cô dâu (đôi bông nhất định phải có, ngoài ra có thể thêm dây chuyền, vòng, lắc, nhẫn đính hôn…) trầu cau

3. Lễ xin dâu

Sau lễ ăn hỏi sẽ là lễ xin dâu, trước khi đến giờ đón dâu chính thức, đại diện nhà trai, thường là một người phụ nữ thân thiết trong gia đình sẽ mang cơi trầu đến nhà cô dâu trước để làm lễ xin dâu.

Mẹ cô dâu sẽ nhận tráp trầu cau và mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Đây là nghi lễ truyền thống lâu đời, có ý nghĩa như lời chấp nhận chính thức cho cô dâu về nhà chồng.

4. Lễ đón (rước dâu):

Sau lễ xin dâu, khi gia đình cô dâu đồng ý để nhà trai tới đón dâu, chú rể sẽ mang hoa cưới, hoặc cùng lễ vật để đón cô dâu về nhà. Và trong ngày trọng đại đó gia đình hai nhà sẽ trao tặng quà, của hồi môn cho cô dâu như lời chúc phúc cặp vợ chồng son sẽ luôn giàu sang, hạnh phúc.

5. Đãi tiệc

Tiếp đến sẽ tổ chức đãi tiệc nhầm thông báo tin kết hôn với quan viên hai họ, bạn bè và người thân. Hiện nay nhiều gia đình tổ chức tiệc cưới chung sau khi nghi lễ đón dâu kết thúc. Nếu tổ chức tiệc riêng, gia đình nhà gái thường mở tiệc trước khi nhà trai đến đón dâu, còn nhà trai sẽ đãi tiệc sau khi cô dâu về gia mắt họ hàng chú rể. Việc đãi tiệc được diễn ra nhanh chóng tại nhà hoặc chính nhà hàng tiệc cưới mà bạn đã chọn.

Nếu đôi bạn còn nhiều thắc mắc trong quá trình hoàn thành các nghi lễ cưới, bạn có thể tham khảo ở đây nhé: phongtuccuoi.com.

 

Trang trí cưới hỏi

Đám hỏi là một trong những nghi lễ được xem là quan trọng trước khi đám cưới diễn ra, chính vì vậy mà đa số các bậc cha mẹ luôn muốn con gái cảu mình được được trải qua đầy đủ những nghi thức trước khi về nhà chồng, trừ những trường hợp đặc biệt, hoặc họ nhà trai ở cách xa họ nhà gái quá thì gọp lễ đính hôn vào cùng đám cưới.

Trang trí nhà cưới hỏi dần trở thành một nhu cầu cần thiết để hai bên họ hàng được yên tâm hơn trong ngày lễ đính hôn.

Đám Hỏi được tổ chức trong phạm vi hai bên gia đình, đặc biệt là các nghi lễ sẽ diễn ra chủ yếu tại nhà gái, nên việc trang trí không cần quá cầu kỳ. Tuy nhiên, để tiếp đãi các vị đại diện và họ hàng nhà trai được chu đáo, tươm tất thể hiện sự quan tâm đến việc dựng vợ gả chồng, việc trang trí đám hỏi tại nhà gái cần phải chuẩn bị một cách đầy đủ.

Theo phong tục truyền thống thì các diễn biến chính của đám hỏi bao gồm việc nhà trai mang mâm quả lễ vật đến để bàn chuyện cưới hỏi (nghi thức trao quả), sau đó là các nghi thức được thực hiện trước bàn thờ gia tiên của nhà gái. Còn nhà gái sẽ chuẩn bị tiếp đón bằng việc trang hoàng nhà cửa, pha trà, mời trầu, mời bánh kẹo… Ngoài ra, sau các nghi thức để có thời gian trò chuyện, tăng thêm sự giao hảo và thân mật giữa các thành viên của hai bên gia đình, nhà gái thường mời nhà trai ở lại dùng cơm. Dịch vụ trang trí đám hỏi tại tphcm tại nhà cũng vì thế mà có những yêu cầu trang trí, chuẩn bị theo từng yêu cầu riêng.

 

.

Chọn một đại điểm cưới tại hcm đẳng cấp nhất

Vào ngày cưới của mình, bạn mong muốn tổ chức tại một nơi thật đẳng cấp, thượng lưu, nhưng đôi bạn vẫn chưa chọn được đại điểm như mong muốn. Nhà hàng tiệc cưới hcm đẳng cấp Metropole sẽ là một nơi thật  phù hợp đúng như mong muốn của đôi bạn.

Đôi bạn có thể tham khảo về: Phong cách phục vụ của nhân viên nhà hàng như thế nào? có chuyên nghiệp hay không? Một cách đơn giản để đưa ra đánh giá là hãy chú ý đến các nhân viên tiếp đón bạn, cách hành xử của người quản lý, nhân viên mở cửa sảnh tiệc cho bạn tham quan. Bạn hoàn toàn có thể chủ động tiếp xúc, hỏi chuyện với họ để phần nào đoán biết mức độ nhiệt tình, chuyên nghiệp và ý thức của nhân viên nhà hàng.

Những nhà hàng tiệc cưới quốc tế luôn đạt chuẩn yêu cầu và có những dịch vụ tốt nhất đáng để dôi bạn chọn đấy, hãy sáng suốt nhé.

.

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In XU HƯỚNG MỚI
Comments are closed.

Check Also

Tiệc cưới chay! tại sao không?

Đám cưới với những món chay, nghe thật lạ phải không nào? Dù ít được nghe đến, nhưng những…